Dịch vụ sửa chữa máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh phát ra tiếng kêu lạ

Bất kỳ một thiết bị điện tử nào cũng vậy, sau một thời gian sử dụng sẽ xảy ra các vấn đề. Cũng có thể là vấn đề hỏng hóc siêu nhỏ, hoặc cũng có thể đó là hỏng hóc lớn cần đến thợ chuyên môn. Nhưng nếu tủ lạnh có tiếng kêu lạ thì bạn hãy khoan gọi thợ, mà trước tiên hãy kiểm tra và làm như sau:

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh phát ra tiếng kêu lạ

Tiếng ồn từ phía sau

Trong trường hợp tiếng ồn tủ lạnh phát ra từ phía sau, rất có thể là do máy nén quá cũ và mòn nên gây ra tiếng kêu khó chịu khi hoạt động. Trường hợp này bạn hãy gọi cho đội ngũ kỹ thuật, thợ sửa chữa, bảo hành tủ lạnh và nhờ họ khắc phục giúp.

Tiếng ồn ở bên trong

Thông thường các mẫu tủ lạnh chống đóng tuyết hoặc tủ có ngăn đá sẽ dễ phát tiếng ồn khi chạy. Khi van nước tự động mở để nạp lại cho ngăn đá thì sẽ phát ra tiếng ồn. Tuy nhiên trường hợp này tiếng ồn chỉ diễn ra 1 lúc trong khoảng thời gian ngắn và không gây ảnh hưởng gì.

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh phát ra tiếng kêu lạ

Tiếng ồn gần dưới đáy

Nếu tủ lạnh có tiếng kêu lạ phát ra từ phía đáy tủ, thì rất có thể là do tủ lạnh bị kênh, nghiêng. Do vậy bạn hãy kiểm tra lại xem tủ lạnh có đang được đặt trên một mặt phẳng hay không. Nếu đúng là do bề mặt đặt tủ không được bằng phẳng thì bạn cần điều chỉnh lại bằng các chân kê tiện lợi.

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh phát ra tiếng kêu lạ

Tiếng ồn ở phía bên ngoài

Trường hợp nếu bạn nghe thấy tiếng kêu phát ra từ phía bên ngoài tủ lạnh, thì rất có thể tiếng ồn này đến từ nhiều nguồn khác nhau. Có thể là do tấm vỏ tủ lạnh bị lỏng nhẹ khi chạy tủ lạnh bị rung, gây ra tiếng ồn khi tủ hoạt động. Bạn cũng cần chú ý tránh đặt những vật khác lên trên nóc tủ, bởi những vật này cũng là nguyên nhân khiến tủ lạnh phát ra tiếng ồn và rung khi chạy. Do vậy cách nhanh nhất là hãy sắp xếp mọi thứ gọn gàng, đúng với vị trí của nó, loại bỏ tất cả vật dụng trên mặt tủ để tủ lạnh hoạt động êm ái.

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh phát ra tiếng kêu lạ

Chảo đựng nước thải

Đây là bộ phận nằm trực tiếp bên dưới tủ. Chảo được gắn trên cao su xốp nhằm tránh bị rung trong quá trình tủ lạnh hoạt động. Tuy nhiên nhiều khi chảo đựng nước thải này bị lệch khiến cho tủ lạnh có tiếng kêu lạ bởi chảo chạm vào đường làm mát, hoặc chạm vào vây tản nhiệt sẽ khiến phát ra tiếng ồn. Vì vậy hãy nhanh chóng đặt chảo đựng nước thải về vị trí ban đầu, tránh chạm vào đường làm mát hoặc vây tản nhiệt để hạn chế tối đa tiếng ồn.