Dịch vụ sửa chữa máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt

Nguyên nhân máy lạnh chạy một lúc rồi tắt và cách xử lý

Máy lạnh là thiết bị được sử dụng nhiều khi thời tiết nắng nóng nhằm làm cân bằng nhiệt độ trong phòng, làm mát và điều hòa thân nhiệt. Tuy nhiên sau một thời gian dài sử dụng, máy lạnh chạy một lúc rồi tắt hay máy lạnh chảy nước, kêu to là những vấn đề mà người dùng thường gặp phải. Vậy nguyên nhân và cách xử lý với trường hợp này thế nào cho hợp lý, mời bạn hãy đọc hết bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân máy lạnh chạy một lúc rồi tắt và cách xử lý

Sau một thời gian dài sử dụng, máy lạnh nếu không được bảo trì, bảo dưỡng, vệ sinh đúng cách sẽ gặp phải nhiều vấn đề. Đôi khi máy lạnh chỉ chạy một lúc rồi tắt ngấm, chưa kịp làm mát không khí đã tắt, khiến người dùng vô cùng khó chịu. Để khắc phục tình trạng này, trước tiên bạn cẩn hiểu được nguyên tắc hoạt động của điều hòa nhiệt độ. Để làm mát, điều hòa sẽ lấy nhiệt của môi trường ngoài, sau đó hóa hơi bằng môi chất lạnh và nhả nhiệt ra ngoài môi trường. Do vậy hiện tượng máy lạnh chạy một lúc rồi tắt là do những nguyên nhân dưới đây:

Máy lạnh không làm lạnh, nguyên nhân là do không có sự trao đổi nhiệt giữa chất tải làm lạnh với môi trường bên trong phòng.

Nguyên nhân máy lạnh chạy một lúc rồi tắt và cách xử lý

Máy lạnh bị hỏng chế độ làm lạnh, lúc này bạn cần xem lại điều khiển và set lại chế độ lạnh.

Trường hợp bạn đã set chế độ lạnh mà không thấy không khí trong phòng lạnh hơn thì bạn nên kiểm tra đèn báo block nén.

+ Nếu đèn báo block đỏ nhưng block lại không chạy thì có thể là board điều khiển bị hư, hoặc cũng có thể là do block nén bị hỏng

+ Đèn báo block vẫn đỏ, block chạy bình thường mà vẫn không lạnh thì có thể là do thiếu chất tải lạnh hoặc giàn lạnh bị quá nhiều bụi bẩn.

+ Đèn báo block không đỏ thì bạn chỉ cần kiểm tra dây nối giữa giàn nóng và giàn lạnh.

Nguyên nhân máy lạnh chạy một lúc rồi tắt và cách xử lý

Cách xử lý máy lạnh chạy một lúc rồi tắt:

Thường xuyên vệ sinh máy lạnh, vệ sinh định kỳ từ 3-6 tháng/lần

Chọn nơi lắp giàn nóng thoáng mát và mát mẻ, nên chọn nơi có gió lùa, tránh ánh nắng gay gắt buổi trưa.

Khi sử dụng máy lạnh nên đóng kín cửa, vừa tiết kiệm điện vừa giúp bảo vệ động cơ hoạt động tốt hơn.

Khi bật máy lạnh nên cài đặt chế độ đảo cánh để giúp quá trình làm mát diễn ra nhanh chóng hơn.

Nên tắt máy lạnh trước khi đi ra khỏi phòng, đồng thời trước khi tắt máy lạnh, bạn nên chuyển sang chạy chế độ quạt khoảng 2 phút để làm khô hiệu quả, tránh ẩm mốc và mùi hôi khó chịu.