Dịch vụ sửa chữa máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt

Máy lạnh bị kêu khi hoạt động là lỗi gì, khắc phục ra sao?

 

Máy lạnh bị kêu là hiện tượng mà không ít người trong chúng ta khi sử dụng máy lạnh đã gặp phải. Tiếng kêu phát ra từ máy lạnh tuy không ảnh hưởng gì đến sức khỏe con người ngay lập tức, nhưng về lâu dài nó gây ồn ào, khó chịu, ảnh hưởng tới đời sống con người. Do vậy hãy cùng tham khảo 5 cách khắc phục tiếng kêu phát ra từ máy lạnh dưới đây nhé.

Máy lạnh bị kêu khi hoạt động là lỗi gì, khắc phục ra sao?

  1. Máy lạnh bị kênh

Máy lạnh bị kênh là nguyên nhân gây ra tiếng kêu khi vận hành. Do vậy khi lắp đặt máy lạnh, bạn cần kiểm tra vị trí lắp đặt máy xem đã chuẩn hay chưa, các ốc vít đã bắt chặt vào tường, có cố định tốt hay không. Do vậy bạn cần kiểm tra lại các ốc vít tránh để máy bị kênh.

  1. Quạt gió bị bẩn 

Thông thường quạt gió máy lạnh phải đảm bảo hoạt động ổn định và êm ái. Trường hợp quạt gió máy lạnh bị bẩn quá, không được vệ sinh thường xuyên sẽ khiến phát ra tiếng kêu khi hoạt động. Trường hợp này bạn chỉ cần vệ sinh quạt gió theo định kỳ để làm sạch bụi bẩn sẽ giúp hạn chế và loại bỏ tiếng kêu tối đa.

Máy lạnh bị kêu khi hoạt động là lỗi gì, khắc phục ra sao?

3. Cửa đóng mở máy lạnh bị nứt 

Đây cũng là nguyên nhân khiến cho máy lạnh bị kêu khi hoạt động. Khi cửa máy lạnh bị nứt, trong quá trình vận hành, máy hoạt động quạt gió thổi ra ngoài sẽ gây nên tiếng động lớn. Trường hợp này để khắc phục tiếng kêu thì bạn chỉ cần gắn vết nứt lại là xong. Có thể dùng keo chuyên dụng để gắn vết nứt lại, nếu là vết nứt nhỏ. Còn nếu vết nứt này lớn thì tốt nhất bạn hãy thay cánh cửa đóng mở này để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Máy lạnh bị kêu khi hoạt động là lỗi gì, khắc phục ra sao?

4. Lỗi lắp đặt máy lạnh 

Lắp đặt máy lạnh khá đơn giản nhưng cũng có nguyên tắc riêng. Nếu bạn lắp máy lạnh trên bề mặt lồi lõm, không bằng phẳng hoặc mặt tường quá mỏng cũng là nguyên nhân gây ra tiếng ồn. Để khắc phục tiếng ồn, bạn hãy đặt thêm miếng lót giữa tường và máy lạnh để tránh tiếng ồn. Bên cạnh đó bạn không được đặt dàn lạnh và dàn nóng trên cùng một mặt phẳng hay cùng 1 bức tường vì chúng dễ gây cộng hưởng âm thanh, gây ra tiếng ồn khó chịu.
Máy lạnh bị kêu khi hoạt động là lỗi gì, khắc phục ra sao?

5. Nguyên nhân khác 

Ngoài những nguyên nhân kể trên, thì còn có rất nhiều nguyên nhân khác khiến cho máy lạnh bị kêu khi hoạt động. Có thể khi vận hành, bạn nghe thấy tiếng động là tiếng nước chảy bên trong máy. Lúc này bạn cần gọi ngay thợ bảo hành tới để sửa máy, thổi Nitơ, nạp gas, hút chân không để bảo trì máy cho tốt. Còn trường hợp khi bật máy mà bạn nghe tiếng kêu tách tách nhỏ, thì bạn không cần lo lắng nhé, bởi tiếng động nhỏ này là do sự giãn nở nhiệt trên vỏ nhựa của máy lạnh mà thôi, không ảnh hưởng gì tới thiết bị.